Khám phá Đà Nẵng ghé làng Nam Ô cảm nhận hương mắm quyện hồn người

Khám phá Đà Nẵng ghé làng Nam Ô cảm nhận hương mắm quyện hồn người
Hãy Đánh Giá Bài Viết

Khám phá Đà Nẵng ghé làng Nam Ô cảm nhận hương mắm quyện hồn người

kinh nghiệm du lịch đà nẵng tự túckinh nghiệm đi du lịch đà nẵng Ít người nào biết, trong khoảng nửa đầu thế kỷ XX, nước mắm Nam Ô đã lừng danh. Tổng đốc Quảng Nam lúc đấy là Ngô Đình Khôi, dùng qua nước mắm Nam Ô và gật gù mãi khen ngon. Ông đã Tìm hiểu và thử sản xuất nước mắm này tại Hội An – nơi đặt tỉnh lỵ Quảng Nam trước đây nhưng không thể ngon bằng.

Cả làng Nam Ô hiện có khoảng gần 100 hộ khiến cho nghề nước mắm. Tuy mức giá cao hơn nhưng ai từng được thưởng thức kiên cố sẽ ghiền và duy trì mối quan hệ để đặt hàng về sử dụng trong gia đình, khiến quà phương xa. Tuy ko xuất hiện phổ biến trên thị phần nhưng nước mắm Nam Ô vẫn đứng vững trong lòng người dân địa phương cùng như người mua xa gần. Điều đặc thù tạo cần nhãn hàng mắm Nam Ô chính là nằm tại công thức chế biến gia truyền.

vật liệu chính là cá cơm than nhưng cần là loại cá đánh bắt vào tháng ba âm lịch vì với độ đạm siêu cao 

lúc mặt trời vừa nhô lên khỏi mặt biển cũng là khi các hộ gia đình tất bật chuyển các thúng cá cơm tươi nguyên lên bờ chuẩn bị cho những quá trình khiến cho nước mắm. Chỉ lựa con vừa cần và không rửa bằng nước ngọt vì khiến cá mất ngon, để lâu sẽ bị thối.

Trộn cá sở hữu muối theo tỷ lệ một phi cá (100kg cá) ướp chừng 40kg muối. không được bỏ muối bột hay muối chín vì muối bột mang độ mặn tốt dễ hư mắm. phải sắm bằng được loại muối hạt trắng, lớn, già, được nắng, ko bị nước mưa, xách về phơi khô ráo năm đến bảy ngày, sau đó cho vào vại đựng một năm trước khi đem muối cá.

thường dân ở đây mua sắm muối từ biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) hay Khánh Hòa, Bình Thuận. lúc trộn cá quan tâm sao cho cá thấm muối thật đều, ko bị nát, xếp từ từ từng lượt vào cỗ áo phuy đựng cá muối. Phía trên cùng đặt 1 vỉ đan bằng tre, hoặc mo cau khô gài lại.

Xem thêm: kinh nghiệm đi đà nẵng

Đậy nắp thật kín, đưa vào phòng khô ráo, sạch sẽ, kín gió, giữ nhiệt độ vừa cần. khi nào lớp vỉ chèn xuất hiện lớp men màu trắng thì túa vỉ, vớt lớp men đấy ra. Khoảng 9 – 12 tháng là mang thể vác cá muối lọc nước mắm. Lấy vỉ chèn ra, trộn đều mắm và dùng vải mịn để lọc mắm.

Nước mắm chảy từ trong khoảng, có màu đỏ sậm như màu cánh gián, mùi thơm tỏa ra quyến rũ. Lọc nhiều lần liên tục, mùa nào thấy màu nước đạt nhất, bằng lòng nhất thì đổ vào vại sành để ủ hương tự dưng thêm nửa tháng nữa. Sau khi lọc lấy nước mắm loại 1, tiếp diễn nấu nước muối cho vào xác cá ướp thêm một mùa rồi lọc lấy nước mắm loại hai, giá tiền phải chăng hơn so sở hữu loại một. Thường một phuy cá muối như vậy sẽ cho được 100 lít nước mắm thành phẩm.

Giờ tài nguyên càng ngày càng cạn kiệt, nguồn cá khan hiếm, lợi nhuận ít hơn so có khiến nước mắm công nghiệp cần nghề truyền thống nước mắm Nam Ô gặp không ít cạnh tranh nhưng chính sự nồng hậu, yêu nghề của các hộ trong làng đã tạo điều kiện cho hồn nước mắm Nam Ô giữ mãi ko phai. Vài ba năm trở lại đây những hãng lữ khách còn đưa làng vào địa chỉ tham quan trong những tour du lịch, nước mắm Nam Ô lại càng lừng danh khắp vùng trong và ngoài xứ Quảng.

du lịch hà nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *