Rừng pơmu ở xã A Xan, thị xã Tây Giang, Quảng Nam như một bảo bối giữa đại ngàn

Rừng pơmu ở xã A Xan, thị xã Tây Giang, Quảng Nam như một bảo bối giữa đại ngàn
Hãy Đánh Giá Bài Viết

Rừng pơmu ở xã A Xan, thị xã Tây Giang, Quảng Nam như một bảo bối giữa đại ngàn

Kinh Nghiệm Du Lịch Đà Nẵng Giá Rẻ Tự Túc Chi Tiết Nhất 2017 với 1 khu rừng pơmu kỳ bí mang quần thể hàng nghìn cây có thể chinh phục bất kỳ du khách nào. Tiếng chim hót, tiếng suối chảy, tiếng hoang dại dội về. số đông hòa thành vật dụng âm hưởng của tự dưng nguyên sơ.

trong khoảng trọng tâm huyện Tây Giang, chiếc xe U oát đưa chúng tôi vượt gần 40km về hướng biên cương Lào. Vượt qua cung tuyến đường quanh những quả đồi mà 2 phía là bạt ngàn rừng nguyên sinh, anh lái xe tên Hương ko giấu được tự hào về việc quê mình giữ được cả vùng núi rừng một màu xanh vẹn nguyên.

“Chỉ với hai bên trục đường phá nơi chừng 100m rừng già để người dân trồng keo làm cho hành lang. Còn lại là rừng nguyên sinh hết” – anh Hương nhắc.

khi còn đang say sưa chụp ảnh qua cửa kính, xe đã nơi cửa ngõ rừng pơmu. Dù con đường quá xấu và tương đối xa nhưng hơn 1 giờ ngồi trên xe bỗng phát triển thành quá ngắn ngủi.

Xem them: kinh nghiem du lich da nang

dừng xe nghỉ lại bên đường, trước khi chiếc U oát “bơi” vào con đường nhầy nhụa mà chính quyền huyện Tây Giang mở ra để tăng trưởng du lịch. 2 bên đường, chẳng người nào thấy gì không tính tiếng gió vận động và các thân cây to to vươn mình đón ánh nắng chỉ sở hữu trên ngọn cây.

Chúng tôi tiếp tục hành trình mà anh Hương báo trước sở hữu thể sẽ bắt buộc đi bộ nếu tuyến đường sạt lở. Nâng cầu, chiếc U oát khởi đầu chui vào rừng.

Dù đã tới số đông cánh rừng khắp sơn hà, nhưng Nguyễn Hiếu Cường – chàng tập sự sinh của Viện Sinh thái học miền Nam – cũng đã thốt lên “ôi đẹp quá mấy anh ơi” khi chiếc xe vượt qua 2 khúc cua cùi chỏ, trước mặt là bốn thân pơmu to lớn lừng lững ngay bên con đường.

“Chào Anh chị tới với vương quốc của pơmu. từ từ mà thưởng thức, nói quanh nói quẩn các con phố này các loại cây như lim, quế rừng, cẩm… phổ biến lắm. Nhưng vẫn ít hơn pơmu” – anh Hương giới thiệu.

Chiếc xe tiếp diễn tiến sâu vào rừng, cái lạnh mỗi khi 1 buốt dù ánh nắng tại ngay phía trên tầng lá. những con suối nước trong veo chảy ngang tuyến đường đổ ào xuống khuông đồi phía dưới. Tiếng kêu lạ lẫm của chim rừng và muông thú chen nhau như 1 khúc nhạc hòa âm lôi cuốn.

hôm nay các con phố đẹp, chúng tôi trở thành những vị khách may mắn lúc chẳng hề cuốc bộ như các đoàn du khách từng ghé thăm “báu vật” của đại nghìn.

Chiếc xe chậm rãi xuống một con dốc, chúng tôi đến ngôi làng du lịch ngay cạnh suối Zi Liêng, 10 ngôi nhà sàn vừa được chính quyền huyện Tây Giang hoàn thành để phục vụ du khách tham quan rừng.

hội tụ dụng cụ, anh Hương vội quay xe hướng ra khỏi rừng bởi sẽ bị kẹt lại nếu như mưa đổ xuống bất thần. trong khoảng đây, chàng kiểm lâm viên A Lăng Nhú và ông Hôi Mia, bí thư chi bộ thôn Ga Nil, sẽ là chỉ dẫn viên đưa chúng tôi chinh phục vương quốc pơmu.

Quyết giữ rừng bằng tất cả giá

huyện Tây Giang và Nam Giang trước kia cùng 1 quận Hiên, nhưng sau khi tách ra, rừng pơmu ở Nam Giang bị tàn phá nghiêm trọng, vừa qua nhất 66 cây pơmu trăm tuổi bị đốn hạ khiến cho cả nước thịnh nộ.

Ông B’ríu Liếc, bí thư thị xã ủy Tây Giang, cũng nhớ tiếc lúc hay tin này. mang ông, giữ rừng là giữ lại vốn quý nhất của núi rừng để bà con có cuộc sống phong lưu. Chính thành ra, các câu khẩu hiệu dọc các tuyến phố chỉ vỏn vẹn “Rừng còn Tây Giang vững mạnh, Rừng mất Tây Giang suy vong”.

Cũng theo ông Liếc, cây còn sống hay cây đã chết, muốn sử dụng nên mang đơn gửi kiểm lâm, chính quyền phố công nhận rồi gửi lên huyện phê duyệt. nếu như thấy nhu cầu chính đáng sẽ cho vỡ hoang sở hữu số lượng đủ tiêu dùng. những người Cơ Tu sống ở đây bao đời cũng ý thức việc giữ rừng. Chỉ phải phát hiện người nào vào rừng là tức thì báo chính quyền.

Và trong trải nghiệm lúc làm cho tuyến đường vào vương quốc pơmu, thị xã đã chỉ đạo ko đụng đến bất kỳ cây pơmu nào.

“Tây Giang là quận miền núi, muốn phát triển buộc phải dựa vào núi rừng. với thể bỏ bất kỳ thiết bị gì nhưng 1 tấc rừng cũng ko được xâm phạm. thị xã chúng tôi vẫn còn nguyên các quần thể rừng đặc chủng như rừng hồi, lim, thông, pơmu…, đấy là điểm mạnh to để vững mạnh du lịch” – ông Liếc khẳng định.

du lịch hà nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *