Category Archives: Ngoại Thành Hà Nội

den giong soc son

Đền Gióng Sóc Sơn

den giong soc son

Quần thể di tích Đền Gióng Sóc Sơn nằm ở khu vực núi Vệ Linh – hay còn gọi là núi Sóc, thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Khởi nguồn của quần thể di tích này chỉ là một miếu thờ Đổng Thiên Vương rất nhỏ và chùa Non Nước được xây dựng từ thời Vua Đinh Tiên Hoàng. Trong cuộc đấu tranh chống giặc Tống, vua Lê Đại Hành cùng các tướng sĩ trên đường hành quân đã vào làm lễ cầu Thánh Gióng phù hộ cho trận đấu và trong trận đấu này, quân Tống thua lớn nên khi quay về, vua Lê Đại Hành đã vào lễ tạ và sai người tìm gốc trầm hương để tạc tượng thần và cho xây dựng khu vực này thành khu vực đền rất uy nghi và phong thành Đền Phù Đổng Thiên Vương. Khu vực này được xếp hạng Di tích Quốc gia vào năm 1962.

Continue reading

Du lich Co Loa

Du lịch Cổ Loa – Lễ Hội Cổ Loa

Du lich Co LoaQuần thể di tích Thành Cổ Loa và Đền Sóc là hai khu vực di tích gắn liền với những truyền thuyết nổi tiếng về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Ngoài ra đây là hai cụm di tích đều nằm về phía Bắc Hà Nội, trên cùng một tuyến đường là đường quốc lộ 3, tổng quãng đường cả đi cả về sẽ rơi vào khoảng 80km nên thường khách du lịch sẽ kết hợp đi 2 địa điểm này trong cùng 1 ngày.

Nên trong khuôn khổ bài viết này mình sẽ giới thiệu về cả hai quần thể di tích này. Phần 1 bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin về Du lịch Cổ Loa, Phần 2 sẽ viết riêng 1 bài về khu quần thể Đền Sóc ở Sóc Sơn

Continue reading

Lang Co Duong Lam

Du lịch Làng cổ Đường Lâm 1 ngày

Lang Co Duong Lam

Nằm cách Hà Nội hơn 50km, Làng Cổ Đường Lâm thuộc địa phận thị xã Sơn Tây, Hà Nội là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội. Đây là ngôi làng cổ đầu tiên ở Việt Nam được Nhà nước trao bằng Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia năm 2006. Với những nét đặc trưng về kiến trúc, nghệ thuật của một làng Việt cổ vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, có thể nói làng cổ Đường Lâm chỉ đứng sau phố cổ Hội An và phố cổ Hà Nội về quy mô cũng như giá trị nghệ thuật khiến cho nơi đây trở thành một điểm nhấn du lịch của Hà Nội. Ngoài ra, đây còn là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, nơi duy nhất “một ấp hai vua” – nơi sinh của vua Phùng Hưng và vua Ngô Quyền nên nơi đây còn gắn liền với những di tích lịch sử, văn hóa Nho học khiến du khách ai cũng một lần muốn ghé qua.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn đi thăm quan Làng Cổ Đường Lâm trong ngày, cũng như chia sẻ các thông tin bổ ích về điểm du lịch này.

Continue reading

Du lich Chua Huong

Kinh nghiệm Du lịch Chùa Hương

Du lich Chua Huong

Động Hương Tích. Ảnh : flickr.com/photos/sashdc/

Du lịch Chùa Hương được biết đến với Lễ Hội Chùa Hương từ tháng 1 âm lịch đến tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là 1 trong những lễ hội lớn nhất và dài nhất cả nước.  Trên thực tế chùa Hương hay Hương Sơn là cả một quần thể văn hóa – tôn giáo Việt Nam, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp. Trung tâm chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, nằm ven bờ phải sông Đáy. Trung tâm của cụm đền chùa tại vùng này chính là chùa Hương nằm trong động Hương Tích hay còn gọi là chùa Trong.

Continue reading

Du lich Bat Trang

Du lịch Bát Tràng 1 ngày

Du lich Bat Trang

Chợ bán đồ Gốm ở Bát Tràng – Ảnh : Peter Pham

Bát Tràng là một điểm du lịch cuối tuần với khoảng thời gian 1 buổi sáng hoặc chiều là bạn có thể hiểu hơn về một làng nghề cổ truyền ở gần Hà Nội. Du lịch Bát Tràng hiện nay khá dễ dàng với nhiều phương tiện cộng đi lại hàng ngày như xe Bus số 47, và các cây cầu mới kết nối 2 bờ sông như cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì. Các bạn ở chỗ nào Hà Nội cũng có thể dễ dàng đi tới đây bằng xe máy.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm đi Du lịch Bát Tràng từ thực tế, chắc chắn bài viết sẽ giúp ích rất nhiều cho kế hoạch đi chơi Quanh Hà Nội của các bạn.

Continue reading