Nha Co Ma May

Nhà Cổ 87 Mã Mây Hà Nội

Nha Co Ma MayNhà Cổ 87 Mã Mây là một trong số ít những ngôi nhà được Thành Phố Hà Nội bảo tồn và gìn giữ làm điểm thăm quan, triển lãm, cung cấp thông tin về lịch sử Hà Nội. Tới đây bạn sẽ được hiểu hơn về nếp sống, sinh hoạt của người Hà Nội xưa. Đây cũng là nơi giới thiệu kiến trúc cổ Hà Nội và gợi ý nhân dân phố cổ cách bảo tồn, tôn tạo nhà cổ. Bài viết này không chỉ cung cấp thông tin về ngôi Nhà Cổ Mã Mây, mà còn chỉ dẫn du lịch cho bạn có thể tự đến tìm hiểu thăm quan.

Đi đến Nhà Cổ 87 Mã Mây như thế nào?

Tên gọi của nhà cổ đã cho bạn biết địa chỉ của ngôi nhà cổ này. Để đến được phố Mã Mây bạn có thể đi theo những cách sau:

Đi Bộ từ Hồ Hoàn Kiếm, bạn có thể đi mọi phương tiện để tới Hồ Hoàn Kiếm (xe bus, hoặc xe máy sau đó gửi xe ở bãi trông xe Bờ Hồ), sau đó đi bộ qua phố Hồ Hoàn Kiếm, rẻ phải vào phố Cầu Gỗ rồi sang phố Hàng Bè, rẽ trái vào phố Hàng Mắm, và rẽ phải vào Mã Mây, đi mấy bước chân là tới ngôi nhà 87 Mã Mây. Các phương tiện và cách đi tới Hồ Hoàn Kiếm bạn có thể đọc tại bài viết Hướng dẫn du lịch Hồ Hoàn Kiếm.

Đi đến bằng xe Bus

Sẽ có 2 điểm đỗ gần phố Mã Mây là 54 Nguyễn Hữu Huân (có các xe số : 04, 08, 11, 14, 18, 23) và số 3 Hàng Muối ( 04, 08, 11 , 14, 18, 31, 34, 36, 40). Bạn lưu ý chiều đi của các tuyến này nhé. Tuyến 23 không nên đi vì mất nhiều thời gian do xe đi lòng vòng đón trả khách trong các con phố nhỏ ở Hà Nội. Nếu không còn xe nào thì hẵng đi 23 nhé. Thông tin chi tiết về các tuyến xe bus này bạn có thể xem tại đây http://www.xebushanoi.com/forum/showthread.php?t=1267

Nên thăm Nhà Cổ Mã Mây khi nào?

Nhà cổ mở cửa hàng ngày. Giờ mở cửa Nhà Cổ 87 Mã Mây từ : 8h00 – 20h00, giá vé tham quan: 5.000 – 10.000 VND/lượt. Lưu ý buổi trưa Nhà Cổ đóng cửa nghỉ trưa khoảng từ 12h – 13h30. Bạn nên tránh thăm vào buổi trưa nhé.

Giới thiệu Nhà Cổ Mã Mây

Là một trong 14 ngôi nhà cổ ở Hà Nội được xây dựng từ thời kỳ năm 1890, nhà 87 Mã Mây là loại nhà ở truyền thống của khu Phố cổ Hà Nội. Ngôi nhà được đưa vào diện đầu tư và tôn tạo như một dấu ấn lịch sử của Hà Nội 36 phố phường.

phong khach nha 87 Ma MayLịch sử nhà cổ 87 phố Mã Mây

Ngôi nhà 87 Mã Mây được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX theo kiểu kiến trúc truyền thống Việt Nam với chức năng sử dụng để ở và bán hàng. Gia chủ trước năm 1945 ở đây kinh doanh bán hàng gạo, sau năm 1945 đã bán lại cho một gia đình người Hoa ở và bán thuốc Bắc. Đến Năm 1954, gia đình người Hoa này di cư vào Nam, ngôi nhà thuộc sự quản lý của Nhà Nước. Sau đó được sở Nhà đất bố trí cho 5 gia đình đến sinh sống tại ngôi nhà này. Đến năm 1999 ngôi nhà đã được cải tạo làm thí điểm bảo tồn với sự hợp tác giữa thành phố Hà nội và thành phố Toulouse (CH Pháp) trong dự án “Bảo tồn, tôn tạo phố cổ Hà nội”. Hiện nay, ngôi nhà cổ 87 Mã Mây thuộc sự quản lý của UBND thành phố Hà Nội mở cửa cho mọi du khách đến thăm quan và tìm hiểu Nếp sống văn hóa người Hà Nội xưa.

Kiến trúc ngôi nhà cổ 87 phố Mã Mây

Nhà 87 Mã Mây là loại nhà ở truyền thống của khu Phố cổ Hà Nội, nhà có dạng hình ống, có những đặc điểm kiến trúc của nhà xây dựng thời kỳ năm 1890. Tổng diện tích của ngôi nhà là 157,6 m2, được xây dựng vuông góc với đường phố, chiều dài đất là 28m, chiều rộng mặt tiền 5m và chiều rộng của mặt hậu là 6m. Với hình dáng như vậy thì ngôi nhà đã tuân theo cách suy nghĩ của người dân hồi xưa là : miếng đất làm nhà nên “nở hậu”, ý nghĩa sẽ mang lại phúc lộc về hậu vận.

Ngôi nhà cũng tuân theo cơ cấu không gian kiến trúc kiểu nhà truyền thống phố cổ Hà Nội, đó là: Nhà 1 – Sân 1 – Nhà 2 -Sân 2- Bếp – Nhà 3 (vệ sinh, kho)

  • Lớp nhà ngoài (lớp nhà 1): tầng 1 để bán hàng, tầng 2 gian tiếp khách và gian thờ.
  • Lớp nhà trong (lớp nhà 2): tầng 1 gồm nơi cất giữ hàng hoá và nơi dành cho người giúp việc; tầng 2 là phòng ngủ của chủ nhà với hiên trước có mái là nơi ngồi uống trà hay chơi cờ tướng của gia chủ và hiên sau là sân phơi thuốc bắc.
  • Lớp nhà trong cùng (lớp nhà 3) là khu phụ gồm vệ sinh và kho.

Với cách bài trí không gian như vậy ngôi nhà hình ống này có điều kiện tiện nghi rất tốt về thông gió và lấy sáng. Đây là 1 trong những ưu điểm lớn trong việc bố cục không gian nhà ở truyền thống Việt Nam nói chung và của phố cổ Hà Nội nói riêng trong việc thích nghi và phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương.

Khách sạn gần khu vực Nhà Cổ Mã Mây

Phố Mã Mây cũng là con phố tập trung nhiều khách sạn, đa phần khách sạn tại đây là loại 3 sao. Rất nhiều du khách tới Du lịch Hà Nội đều chọn Mã Mây làm nơi nghỉ vì gần Phố Cổ và nhiều điểm thăm quan. Giá từ 500.000 đ – 700.000 đ tùy loại phòng. Một số khách sạn bạn có thể tham khảo là Hanoi Sport Hotel ở 42 Mã Mây giá khoảng 450 – 500k / phòng. Tham khảo giá phòng chính xác tại đây.

Khách sạn Hanoi Aurora cũng tạm ổn, phòng không phải lớn những cũng đầy đủ tiện nghi cho bạn sử dụng. giá khoảng từ 600 – 800k / phòng. Tiêu chuẩn 3 sao, địa chỉ 109 Mã Mây. Bạn có thể xem chi tiết phòng tại đây

Nếu sang khu vực phố Hàng Bè bạn có thể lựa chọn khách sạn Rising Dragon 2 sao, giá khá hợp lý từ 400k – 500k / phòng. Hạn chế là không có thang máy, nhưng phòng ổn và gần bờ Hồ, cũng như nhà cổ Mã Mây. Tham khảo giá phòng và hình ảnh phòng tại đây.

Khách sạn La Siesta 4 sao mới khai trương ở 94 Mã mây, khách sạn mới và có nội thất đẹp, có dịch vụ Spa và phòng tập Gym cho du khách. Nếu bạn có điều kiện thì có thể tham khảo thêm về phòng tại khách sạn này.

Các món ngon gần 87 Mã Mây

Nếu bạn tới thăm nhà cổ Mã Mây lúc gần trưa hoặc sau khi thăm xong thì đi ăn trưa. Bạn có 1 vài lựa chọn khá đặc biệt cho điểm thăm quan này. Các món ngon gần Nhà Cổ Mã Mây phải kể đến là:

Bún Đậu Mắm Tôm, Chả Cốm ở số 55 Phất Lộc (gần phố Hàng Mắm) cách nhà cổ Mã Mây khoảng 4 phút đi bộ. Đây là quán bún đậu ngon nức tiếng. Chuyên phục vụ vào buổi trưa. Giá cho 1 suất ăn từ ăn khoảng 30k – 40k. Có thể ăn kèm thịt lợn ba chỉ, chả cốm.

Đầu ngõ Phất Lộc cũng có 1 quán Bún Chả thịt kẹp tre cũng khá ngon. Nước chấm vừa phải với thịt nướng kẹp tre độc đáo. Quán cũng bán buổi trưa, 1 sự lựa chọn nữa nếu bạn không ăn được mắm tôm.

Ăn sáng thì bạn có thể ăn Bánh Mỳ Kebab ở đầu ngõ Phất Lộc mặt phố Hàng Mắm, bánh ngon giá 30k / chiếc.

Nếu bạn ở phố Mã Mây thì tối có thể ra đoạn ngã 3 Mã Mây và phố Hãng Chĩnh, chỗ này tập trung nhiều món ăn độc đáo như Bánh Mỳ ốp lết, Cơm Rang Bò nổi tiếng ở Dung Quán 38 Mã Mây, quán bán buổi tối. Cơm ngon nhưng giá cũng hơi cao, nếu đi du lịch thì nên ăn rồi, giá khoảng 50k / suất ăn.

Buổi tối gần phố Mã Mây bạn có thể thưởng thức Bia Hơi ở ngã 4 Tạ Hiện và Lương Ngọc Quyến, có nhiều hàng Bia cỏ phụ vụ du khách và dân Hà Nội. Nếu bạn đi tới đây bằng xe máy lần đầu thì sẽ khá khó khăn trong việc gửi xe, nhưng đừng lo vì chủ quán sẽ chỉ cho bạn chỗ gửi xe. Giá Bia thường giao động từ 6000 đ – 7000 đ / cốc, đồ nhắm thì đủ loại. Nói chung nên uống bía chai để an toàn vệ sinh, bia hơi thì nên uống hàng quen, hoặc cũng chỉ thử 1 2 cốc.

Xem thêm: Hướng dẫn Du lịch Chợ Đồng Xuân

87 Ma Maydu lich Pho Ma May

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *